News Ticker

การจับมือกันของ Samsung, Wacom, Fujitsu และ Montblanc

โอ้ยคุณขา…ตื่นเต้นจังค่ะ ตอนนี้เขาจะร่วมกันพัฒนาวงการหมึกดิจิตอลให้มันโตแล้วก็ใช้ง่ายถูกใจเราๆ กันมากขึ้น คือตอนนี้ Gadget ที่ใช้ๆ กันก็จะแยกเป็น

  1. Tablet เอาไว้เล่นโซเชี่ยลกับพวกเสพมีเดีย : ก็จะเน้นเล่น ไม่เน้นอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ส่วนใหญ่ใช้สื่อสาร เปิดดูไฟล์ วาดรูปลงสี ถ่ายรูปขายของ อ่านนิตยสาร อ่านการ์ตูน ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมกันไป วงการแท็บเล็ตมันก็มีผู้เข้าเล่นเยอะมาก ทุกคนก็พยายามให้จอมันชัดขึ้น ขนาดบางลงมากๆ เล่นเร็ว ลื่นๆ อะไรที่ว่ามากปีหน้าออกมามากกว่าอีก บางเจ้าออกจุบจิบปีนึง 2-3 ครั้งเลย เทคโนโลยีก็ไม่ค่อยมีอะไรตื่นเต้นมาก เดี๋ยวนี้เจอผู้ผลิตจากจีนทำยี่ห้อถูกๆ ดีๆ ออกมาสู้ ผู้บริโภคก็มีให้เลือกเยอะเข้าไปอีก
  2. e-Reader เอาไว้อ่านหนังสือ (e-ink) : เน้นอ่านจริงจังเพราะเป็น e-ink สบายตามากๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเปิดอ่านจากกระดาษ สามารถพกหนังสือกันเป็นพันเล่ม (กองดองทั้งนั้น) ซื้อหนังสือได้ถูกกว่าเล่มจริง แบ็ตอึดทน บางรุ่นอ่านได้แต่ภาษาอังกฤษ บางรุ่นได้หลายภาษา บางรุ่นดีกว่านั้นคือเปิด PDF หรือเขียนบันทึกได้ด้วย (เปิดอ่านได้ดีจริงๆ ไม่นับบางยี่ห้อที่บอกว่าได้แต่เอาจริงไม่เวิร์ค) บางรุ่นทำหมึกสีได้แล้วแต่เวลาเปิดหน้าจะช้าหน่อย ยังไม่สามารถพัฒนาได้มากกว่านี้ … ในขณะที่คนอ่านหนังสือก็ยังอ่านกันต่อเนื่อง แล้วเดี๋ยวนี้คนเริ่มชินกับการอ่านหนังสือที่ไม่ใช่กระดาษมากขึ้น ซื้อหาง่ายยิ่งทำให้ตลาดทางนี้ดูมีอนาคต
  3. อื่นๆ จุกจิกมาก (ขอผ่าน) 5555++

ทีนี้มันยังมีช่องว่างระหว่าง 1 กับ 2 อยู่ ก็บางคนโลภอยากทำได้ทุกอย่างที่ว่ามาหมดเลย อยากโซเชี่ยลแต่ก็อยากอ่านหนังสือ หรือชอบอ่านหนังสือแต่ก็อยากจดอยากขีดเขียนมันก็ทำไม่ได้ขัดใจยูสเซ่อร์ ไปๆ มาๆ พก Gadget กันทีละกระสอบ 5555 ไหนจะโทรศัพท์ 2-3 เครื่อง เบอร์ส่วนตัว เบอร์ที่ทำงาน เบอร์เติมเงินเน้นโปร  ไหนจะแท็บเล็ตไว้เล่นโซเชี่ยลหรือขีดๆ เขียน  ไหนจะ e-Reader เอาไว้พกหนังสือนับพันที่ซื้อมาแต่ไม่ค่อยจะอ่าน (ดีชั้นรู้ คุณก็เป็น)

ตอนนี้ Samsung, Wacom, Fujitsu และ Montblanc รวมมือกันจัดตั้ง The Digital Stationery Consortium (DSC) ขึ้นเพื่อพัฒนาเรื่องการขีดๆ เขียนๆ ให้ดีขึ้นออกมาเหมือนเขียนบนกระดาษจริงและสามารถแชร์ได้ง่ายขึ้น โดยจะเอาเทคโนโลยี WILL (Wacom Ink Layer Language) ของ Wacom มาใส่ในแท็บเล็ต

tablets-laptop.png

นอกจากกลุ่มนักอ่านที่จะได้ขีดๆ เขียนๆ แล้วดิฉันว่ากลุ่มนักเขียนจริงๆ หรือกลุ่มที่ต้องนำเสนองานแนวการตลาดขายไอเดียงานสร้างสรรค์ หรืออื่นๆ ที่ยังนึกไม่ออก อย่างใช้สอนพิเศษ หรืออธิบายงานนาย ฯลฯ น่าจะโดนอยู่ไม่น้อย

ตรงนี้ใครสนใจอยากร่วมพัฒนาหรือเอาไปต่อยอดเขาก็เปิดกว้างนะคะ เรียกว่าสุดติ่งค่ะ สำหรับคนชอบอะไรใหม่ … ส่วนตอนนี้คุณแม่หลังยาวยืนต่อคิวรอซื้อแล้วค่ะ

 

The Digital Stationery Consortium: Join the Movement

Leave a Reply

%d bloggers like this: